My Room - My Condo

posted on 22 Jan 2009 15:24 by changing

โอ๊ะ โอ......ใครอยากซื้อคอนโดบ้างคะ

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็อยากอยู่คอนโดกันทั้งนั้นเนอะ ทั้งสะดวก ทั้งถูก(กว่าซื้อบ้าน) แต่ก็คงมีอีกหลายคนที่ซื้อคอนโดไว้เก็งกำไร มีไม่น้อยที่รวย และคงมีไม่น้อยที่เจ๊ง

แต่สำหรับเก๋ไก๋แล้ว ซื้อด้วยเหตุผลที่มันอาจจะไม่เข้าท่าเท่าไหร่ ก็แฟนเค้าเก็บเงินไม่อยู่ที่นา เค้าก็เลยอยากก่อหนี้สินให้แฟนเค้าผ่อน .......555 เหตุผลอาจจะทุเรศไปนิ๊ด เพราะไงเงินแฟนก็เหมือนเงินเรา แต่เอาน่ะ ไหนๆมันก็อยู่ใกล้ห้าง แถมมีโครงการ(ไกลๆ) ว่าจะมีรถไฟฟ้ามาเฉียดๆ เลยวางแผนซื้อซะเลยไหนเค้าก็ติดป้ายล่อตาล่อใจให้เห็นทุกวันละ

เริ่มกระบวนการแรกด้วยการโทรไปถามข้อมูลค่ะ เนื่องจากมันมีแต่ป้าย ด้วยความใจเร็วด่วนได้ ก็โทรไปถามความคืบหน้าตลอด เฝ้าคอยดูการอัพเดทข้อมูลในเว็บไซด์ของบริษัท ซึ่งมันอัพช้ามาก แต่ก็ไม่หมดความพยายาม พยามถามบ่อยๆ จนในที่สุดก็รู้กำหนด pre sale จนได้ แต่แม่เจ้า....เพิ่งรู้ว่าเค้าจะต้องจับฉลากซื้ออ่ะ โอ้ มันขายดีขนาดต้องจับฉลากกันเลยเหรอเนี่ย วิธีการก็คือถ้าใครสนใจจะซื้อก็เข้าไปลงทะเบียนที่สำนักงานขาย เค้าจะเก็บชิ้นส่วนรายชื่อเราไว้จับฉลาก แต่ไม่ง่ายอย่างนั้นนะคะ วันขายจริงอ่ะ คุณจะต้องไปหย่อนชิ้นส่วนอีกอันนึงในเวลาที่เค้ากำหนด ซึ่งมี 2 รอบ รอบเช้า กับรอบบ่าย

ลงทะเบียนเสร็จสรรพ ก็ถึงวันขายจริง กำหนดรอบเช้า 8 โมง เราก็รีบเร่งแต่อีคุณแฟนเนี่ยสิชักช้าสุดๆ บ่นให้ก็ไม่พอใจบอกว่าขับรถแป๊บเดียวก็ถึง จะบร้าเหรอ ไม่เผื่อเวลาเลยหรือไง คงคิดว่าชิวๆมั๊ง ขับรถออกจากบ้านไปเหลือเวลาอีก 5 นาทีเค้าจะปิดรับหางบัตรแล้ว โอ๊ ไมรถมันติดงี้ฟระ ติดตรงหน้าโครงการนั่นแหละ มองเข้าไปเห็นผู้คนมากมายเหมือนมีอะไรแจกฟรี อะไรเนี่ย ทำไมคนเยอะอย่างนี้ บ่นไปก็ด่าแฟนไปว่าเห็นมั๊ย มัวแต่ช้าอยู่นั่นแหละ สรุปเลี้ยวเข้าโครงการตอนเหลืออีก 1 นาทีค่ะ เดี๊ยนกระโดดลงจากรถตั้งแต่น่าโครงการแล้ววิ่งสู้ฟัดเข้าไปหน้ากล่องพลาสติดใสๆ ที่เค้าไว้ใส่ฉลาก ........เฮ้อ หมดทุกข์ซะที

หลังจากนั้นไม่ถึง 2 นาทีค่ะ เหล่าเจ้าหน้าที่ก็ทำการจับฉลากรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกซื้อคอนโดค่ะ มีเงินอย่างเดียวไม่ได้นะคะ ต้องเฮ็งด้วยถึงจะซื้อได้ ห้องที่เปิดหายในวันนั้นมี 600 กว่ายูนิตค่ะ ส่วนรายชื่อคนที่มาใส่ฉลากอ่ะเหรอคะ 900 กว่าค่ะ ยังไม่พอ 1 คนมีสิทธิซื้อได้ 3 ยูนิตค่ะ .............อ้าว แล้วรอบบ่ายละคะ ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ คุณไม่มีสิทธิซื้อรอบบ่ายแน่นอน เพราะห้องมันหมดแล้วค่ะ

ตอนนี้เกิดสถานการณ์ฮั้วเกิดขึ้นค่ะ ใครที่ลงทะเบียนไว้พร้อมกับคนรู้จักหรือคนที่ไม่รู้จักก็มาฮั้วกันค่ะ เช่น ผมเอาแค่ห้องเดียว พี่ก็เอาห้องเดียว งั้นถ้าเค้าจับชื่อใครได้เดี๋ยวเราไปซื้อพร้อมกัน........ฉลาดมั๊ยคะ ฉลาดค่ะแต่ฉลาดช้าไปหน่อย เพราะคนที่เค้ารู้กระบวนการเค้าคงชวนญาติพี่น้องมาลงทะเบียนไว้นานอักโขแล้วค่ะ แต่ก็นะ เอาเหอะ ไหนๆ ก็อยากซื้อจะแย่อยู่แล้ว

สุดท้ายเค้าก็จับชื่อคุณแฟนขึ้นมาค่ะ คุณแฟนแอบบ่นเล็กน้อยว่าเรื่องเสียเงินเนี่ยดวงดีจัง เพราะปกติไม่เคยมีโชคด้านการจับฉลากใดๆทั้งสิ้น พี่ๆคนที่ร่วมกันฮั้วเลยได้ซื้อพร้อมกัน (จริงๆก็รู้จักกับพี่เค้านั่นแหละค่ะ) เมื่อได้โอกาสก็เลือกห้องที่คิดว่าดีที่สุดในขณะนั้น เพราะหมดไปเกินครึ่งนึงละ ห้องที่ได้ก็ตรงดังหวังตามที่พี่สถาปนิกอาวุโส (อายุเกือบ 60) คำนวณเรื่องแสงแดด ทิศทางลม รวมถึงหัวนอนว่าอยู่ทางทิศตะวันออกแล้ว ก็เลือกห้องได้ตามประสงค์ จัดการทำเอกสารต่างๆ เรียบร้อยแล้วจึงเริ่มผ่อนดาวน์

ไม่น่าเชื่อค่ะ ห้องโดนขายหมดในพริบตา ตึกละ 8 ชั้น 4 ตึก ถูกขายอย่างรวดเร็ว ปานเทกระจาด ....pre sale ครั้งต่อไปเป็นตึกข้างๆ กัน 3 ตึก ราคาเพิ่มขึ้น 50,000 บาท เลยทีเดียว.....Oh God!

ผ่อนไปเรื่อยๆค่ะ ไม่รีบร้อนเพราะทั้งหมดที่พูดมาเนี่ยเค้ายังไม่ได้ก่อสร้างเลยค่ะ...555 วันไปซื้อก็เห็นแค่พื้นดินและแนวเชือกฟาง พร้อมกับจินตนาการ ว่าเนี่ยนะตึกมันจะอยู่ตรงนี้แหละ แล้วห้องชั้นก็อยู่ในอากาศนั่นแหลค่ะ ใช้เวลาประมาณปีกว่าๆ ถึงจะเสร็จค่ะ

หลังจากนั้นก็ลืมไปเลยค่ะ ไม่ได้สนใจ จนกระทั่งมีความคิดเรื่องการซื้อบ้านขึ้นมาเนื่องจากหลังนั้นโดนใจจริงๆ ณ เวลานั้น เลยประกาศขายดาวน์คอนโดซะเลย

ประกาศไว้นานหลายเดือนค่ะ ก็ไม่มีใครสนใจ สุดท้ายก็ตัดใจจากบ้านหลังนั้นด้วยความที่เครดิตไม่พอถ้าจะกู้ทั้งบ้านและคอนโด บ้านก็ถูกซื้อไปแล้ว ........หลังจากนั้นค่ะ มีคนโทรมาถามจะซื้อ แต่ก็ไม่ขายแล้วอ่ะ ทีตอนขายดาวน์ถูกๆ ไม่ยอมมาซื้อนี่นา

เมื่อเสร็จสมบูรณ์ ปัญหาต่อมาก็เรื่องการตกแต่งนี่ล่ะค่ะ ก็รู้อยู่ว่าห้องมันเล็กจัง ตกแต่งยากชะมัด กว่าจะ build in เสร็จสรรพก็รมณ์เสียไปหลายรอบกับตาช่างบิ้วอินเนี่ยแหละ ทำไงได้ก็ของเค้าถูกนี่นา นัดแล้วนัดอีก เล่นตัวเป็นบ้าเลย ลูกค้าเยอะแล้วเล่นตัวอย่างนี้ จะแช่งให้ไม่มีลูกค้าสักวัน....... กว่าจะเคลียร์เรื่องบิ้วๆ ได้ก็นานทีเดียว

คอนโดก็เสร็จแล้วบิ้วก็บิ้วแล้ว ไม่เคยได้ไปอยู่เลยแหะ ประกาศให้เค้าเช่าก็แล้วกัน ........ว่าแล้วก็ไปถอยตู้ เตียง โต๊ะเครื่องแป้ง รวมทั้งจัดการอื่นๆ เช่น ติดราวผ้าม่าน ม่านห้องน้ำ เจาะที่แขวนผ้า ส่วนแอร์ ติดไปก่อนบิ้วอีก......และแล้วโต๊ะเครื่องแป้งก็หนาเกินไปวางท้ายเตียงไม่ได้........เฮ้อก็ซื้อมาแล้วนี่นา ช่างมัน วางที่ที่มันวางได้ก็แล้วกัน.........

ประกาศสักพักโดยยังไม่ลงรูป.....ไม่ยักกะมีใครโทรมาถามเลยอ่ะ ลองหาข้อมูลห้องอื่นๆ........อ้าว ทำไมห้องอื่นๆ มันตัดราคากันเหลือเกินอ่ะ มีทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี ตู้เย็น ไมโครเวฟ เครื่องทำน้ำอุ่น โซฟา โต๊ะกินข้าว...แม่เจ้า อะไรจะขนาดนั้น พอมาคิดได้อ่อเค้าคงรวยอ่ะ ลงทุนได้ดีกว่าเรา ก็ช่างใจ และคิดได้ว่าควรจะไปถอยโซฟาเบดมาสักตัวเพื่อจะได้ถ่ายรูปสักที ปฏิญาณกับตัวเองว่าจะไม่ซื้ออะไรอีกแล้ว ห้องก็โอเคแล้ว ถ้ามีไม่คนเช่าเดี๋ยวมานอนเล่นเสาร์-อาทิตย์ ก็ได้ฟระ

หลังจากประกาศเช่าพร้อมรูปสวยงามมาเดือนกว่าๆ ก็มีคนมาเช่าแล้วค่ะ ทำสัญญาปุ๊บก็หอบของเข้ามาเลยค่ะ ตกใจเล็กน้อย......เดือนนี้เดือนแรก ขอภาวนาให้อยู่ง่ายจ่ายคล่องๆ นะคะ.......

ว่าแต่ว่าตอนนี้ยังจ่ายมัดจำไม่ครบเลยอ่ะ แล้วสิ้นเดือนจะรอดมั๊ยเนี่ย  

 

edit @ 22 Jan 2009 16:37:24 by คนใน

edit @ 22 Jan 2009 17:01:53 by คนใน

Comment

Comment:

Tweet

ว่าจะซื้อคอนโดเหมือนกันอะคะ

#5 By คอนโด (61.90.108.40) on 2010-03-22 23:45


รีสอร์ทในฝันของฉานนนน..

#4 By แอ้ on 2009-01-23 08:53

เอาน่า ยังไงก็ต้องมีจนได้แหล่ะน่าพี่แอ้ อาจจะไม่แค่บ้านนะ อาจจะเป็นรีสอร์ทเลยก็ได้

#3 By คนใน on 2009-01-22 17:58

อยากอยู่บ้านสร้างเองอะ..
ตอนนี้มีแต่แบบในหัว..
แต่ตังค์ในกระเป๋ายังบ๋อแบ๋อยู่เลย.. sad smile

#2 By แอ้ on 2009-01-22 17:15

มองหาอยู่เหมือนกันครับ....
big smile